Xem thêm:


1*aTNS0giIrciOCSFcFAet8g.jpeg
đàn guitar gồm có 2 loại chính là guitar cổ điển và đàn guitar electric.
vài nét sơ lược: so sánh đặc điểm và hình dạng của 2 phân loại đàn trên ta sẽ biết đàn guitar điện có nhiều chức năng hơn so với guitar acoustic. tuy nhiên theo những người thợ làm đàn guitar thì làm ra một cây đàn guitar acoustic thường khó khăn hơn làm guitar electric.
đó chính là lý do tại sao đàn guitar acoustic mắc tiền hơn guitar electric. guitar electric, về cơ bản, vẫn gần giống guitar thùng.
guitar electric gồm 3 phần quan trọng: machine head, neck và body. guitar điện thường được sử dụng để chơi trong dòng nhạc: nhạc pop, nhạc nhẹ, jazz, blues, ngay cả rock…
dưới đây các phần của đàn guitar electric: body, nút dây đeo, cần đàn, whammy bar, headstock, khóa đàn, nut, phím đàn, pickguard, ngựa đàn, pickups, cần đàn
phần thùng đàn
thùng đàn của đàn guitar điện là nơi lắp các vật dụng âm thanh và làm ra phong cách của đàn guitar. đây chính là nét khác biệt lớn giữa đàn guitar electric và guitar cổ điển.
thùng đàn đàn guitar điện không rỗng như đàn guitar cổ điển,tuy nhiên một số dòng guitar electric có thiết kế nữa thân rỗng. thùng đàn guitar electric thường chắc chắn và thay đổi rất nhiều về hình dạng, kích thước, màu và vật liệu.
phần nút dây đeo: nút dây đeo là vị trí người chơi treo lên dây đeo đàn guitar. cái tốt nhất của nút dây đeo đó là một nút dây đeo khóa. việc này sẽ giúp dây đeo của người chơi được khóa vào nơi và an toàn.
phần neck:neck guitar bằng gỗ thuôn dài nối đến đầu đàn. mỗi dây đàn guitar sẽ chạy dọc trên neck. và tùy thuộc vào nơi ngón tay của các bạn được bấm trên neck, các bạn sẽ làm nên những âm thanh không giống nhau. mặt của cần đàn là nơi chứa các phím đàn guitar.
thanh tremolo: thanh tremolo là 1 trong những phần của 1 guitar điện được sử dụng cho các hiệu ứng riêng của tăng và giảm độ cao của các nốt.
headstock:kết thúc neck chính là headstock, nó được gắn các bộ tuners guitar, dùng để chỉnh dây đàn guitar, thay đổi độ cao của cây guitar.
khóa đàn: bộ phận này là chốt thay đổi mức căng của các dây đàn guitar để tăng cao hoặc thấp hơn độ cao của dây guitar, phụ thuộc vào sức cao hay thấp mà chúng ta xoay ngược hoặc thuận hướng kim đồng hồ.
nut: đó là một sừng hoặc thanh nhựa mỏng màu trắng ngăn cách giữa neck và headstock. nó tách riêng các dây đàn guitar cố định để các dây cách đều nhau. nut làm cho giai điệu và khả năng chơi của mỗi guitar điện trở nên thực sự khác biệt .
các khe cần đươc cắt giảm đúng để giữ các dây ở vị trí cao độ phù hợp trên các phím đàn guitar. do đó mà âm thanh đàn guitar điện sẽ không nghe chát và cũng chơi tốt hơn.
phím đàn: frets là những mảnh kim loại mỏng trên cần đàn được đặt vuông góc so với dây guitar, và có công dụng như tách giai điệu cho đàn guitar. frets phân cần đàn ra thành các khoảng cách nhau nửa cung hay 1 cung , làm nên 1 mạng lưới các ghi chú âm nhạc cho các bạn chơi.